Hai dự án nhiệt điện ở Hải Phòng: "Ì ạch" đến bao giờ?

Được trông đợi sẽ giải “cơn khát” điện cho vùng Đồng bằng sông Hồng, Duyên hải Bắc bộ. Nhưng cho đến nay, Nhà máy nhiệt điện Hải Phòng với những kế hoạch đề ra chỉ là “hứa hão”.

                   
Nhà máy nhiệt điện Hải PhòngNgười dân thất vọng

Trao đổi với phóng viên, anh Đỗ Hữu Mai, nhà ở xã Tam Hưng (huyện Thủy Nguyên) bức xúc: Để làm nhà máy nhiệt điện này, gia đình tôi đã bàn giao lại cho Hội đồng GPMB huyện Thủy Nguyên mấy ngàn mét vuông đất trồng cây cảnh để làm nhà máy điện, phục vụ nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt cũng như sản xuất. Ngày về đây khởi công, bà con cả xã Tam Hưng còn nghe thấy chủ đầu tư “gào” trên loa là sẽ sớm hối thúc các nhà thầu xây dựng nhanh để phát điện phục vụ bà con nhân dân. Ai ngờ, toàn hứa “nước lèo” vậy. Càng chờ càng mất, cho đến tận giờ phút này, điện vẫn chưa phát được. Nhà máy vẫn xây. Như vậy, lời hứa của họ không có giá trị.

Chị Vũ Thị Hòa, một người dân sinh sống tại xã này cũng “tố”, chính vì họ làm quá lâu, để dây dưa nhiều hạng mục nên việc thi công, vận tải, xe cộ liên tục qua lại đã làm cho cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng. Tình trạng khói bụi, ô nhiễm từ các đoàn xe cộ chạy qua ngày ngày gây nên nhiều chuyện dở khóc, dở cười. Nhiều nhà xây xong, không dám lăn sơn nhà. Qua thực tế trong những ngày ở đây, chúng tôi nhận thấy, khi được hỏi, người dân ai ai cũng thất vọng về dự án này. Cả chủ đầu tư lẫn nhà thầu đều không hoàn thành nhiệm vụ.

“Mơ hồ” ngày bàn giao

Theo kế hoạch, để bán điện thương phẩm, đóng điện lên mạng quốc gia, thì hai dự án xây dựng nhà máy nhiệt điện tại Hải Phòng đã chậm tiến độ phát điện gần 30 tháng. Cho đến thời điểm này, khi được hỏi, các nhà thầu vẫn còn “mơ màng”, chưa thể ấn định thời điểm bàn giao nhà máy. Dự án Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng do Cty CP Nhiệt điện Hải Phòng làm chủ đầu tư gồm 2 nhà máy, với tổng công suất 1.200MW. Tổng vốn đầu tư cho dự án tính đến thời điểm này đã “vọt” lên gần 1,3 tỷ USD. Dự án được thực hiện theo hình thức tổng thầu EPC, do liên danh nhà thầu Trung Quốc và Nhật Bản đảm nhận. Khi dự án ra đời, nhiều niềm tin đã được đặt vào đây nhưng cuối cùng là hụt hẫng.

Nhà máy nhiệt điện số 1 có công suất 600MW, được khởi công năm 2005 và dự kiến phát điện thương phẩm vào quý IV/2008. Nhưng đến cuối năm 2010, nhà máy này mới hoàn thành phần xây dựng, lắp đặt thiết bị và chạy thử. Tại dự án xây dựng Nhà máy Nhiệt điện số 2, tình hình thi công còn “ì ạch” hơn. Khởi công từ tháng 7/2007, với kế hoạch phát điện thương mại vào quý II/2009, nhưng đến nay, liên danh nhà thầu Dongfang - Marubeni mới tập kết được vật liệu, thiết bị. Trả lời nguyên nhân vì sao chậm trễ của 2 dự án này, ông Ngô Văn Hải - Chánh văn phòng Cty CP Nhiệt điện Hải Phòng cho biết: “Dự án gặp nhiều khó khăn trong việc khảo sát, xử lý địa chất, giải phóng mặt bằng, trong khi giá VLXD tăng cao, khiến chi phí thi công bị đội lên đáng kể”.

Ngược lại với “bao biện” của chủ đầu tư, nhiều chuyên gia trong ngành Xây dựng nhiệt điện ở Việt Nam lại nhìn nhận khác. Việc chủ đầu tư để các nhà thầu nước ngoài tham gia thi công làm “tổng chỉ huy” công trình thực tế đã không mang lại hiệu quả như mong muốn. Các TCty khác như LILAMA, Bạch Đằng, Sông Đà, LICOGI nếu đứng ra làm tổng thầu, với những kinh nghiệm xây dựng nhiều năm, quen việc, quen người chắc chắn đã xong từ lâu. Đây cũng là bài học “nhớ đời” cho các chủ đầu tư “sính ngoại”.

Chuyên mục:Tin tức từ khoá:

Họ tên:

Email:

Website:

Nội dung:


Copyright © 2010 SAIGON A&C. Allright reserved
Designed by vietidea.net