Nhà máy Thủy điện Sơn La: Sẵn sàng phát điện tổ máy số 1

Trên công trường nhịp điệu lao động vẫn hối hả và dường như không khí thi đua lao động sản xuất của cán bộ, kỹ sư, công nhân trên công trường thủy điện

Chúng tôi có mặt trên công trình thủy điện Sơn La vào những ngày đầu tháng 11,vào đúng dịp Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Ban Chỉ đạo Nhà nước Dự án Thủy điện Sơn La họp phiên cuối cùng để rà soát lại những công việc trước khi phát điện tổ máy số 1. Tiết trời Tây Bắc vào thời điểm này thay đổi theo từng giờ trong ngày. Buổi sáng, tiết trời se lạnh mùa Xuân, đến trưa như mùa hè và về đêm sương rơi lạnh buốt của mùa Đông...Trên công trường nhịp điệu lao động vẫn hối hả và dường như không khí thi đua lao động sản xuất của cán bộ, kỹ sư, công nhân trên công trường thủy điện này càng sôi động hơn khi tất cả những công việc hoàn thiện tổ máy số 1 chỉ còn gói ghém trong hơn hai mươi ngày.

Khắc phục cơ bản tình trạng thiếu điện

Sau khi đóng cống dẫn dòng ngày 15-5-2010, đến 5-11-2010, hồ chứa đã tích nước đến cao trình 189,3m, hiện đang điều tiết giữ nước không vượt quá cao trình thiết kế năm nay là 190m và không phát hiện thấy hiện tượng thấm bất thường dưới áp lực của nước hồ khi tích nước. Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Nhà nước Dự án Thủy điện Sơn La, công tác xây lắp các hạng mục công trình hiện nay đáp ứng yêu cầu phát điện tổ máy số 1 vào tháng 12 sắp tới, theo đó, đổ bê tông đầm lăn (RCC) đập dâng được hơn 2,682 triệu m3 đạt 100% khối lượng thiết kế; đổ bê tông thường công trình chính đạt hơn 2,126m3/2,238,3m3 khối lượng thiết kế; khoan phun gia cố nền và màng chống thấm đạt hơn 108 nghìn mét/109 nghìn mét; khoan thoát nước đạt gần 39 nghìn mét/39,9 nghìn mét; lắp đặt thiết bị và chi tiết đặt sẵn đạt 40,59 triệu tấn/75,98 triệu tấn khối lượng thiết kế. Công tác thí nghiệm hiệu chỉnh đã được thực hiện song song với tiến độ lắp đặt thiết bị và đều đáp ứng yêu cầu của thiết kế và yêu cầu của nhà cung cấp thiết bị. Hiện, Hội đồng nghiệm thu cơ sở đang tiến hành nghiệm thu các hạng mục công trình phục vụ khởi động và phát điện tổ máy số 1. Lực lượng vận hành và sửa chữa điện đã được tuyển dụng và đào tạo cơ bản đủ số lượng và chất lượng đáp ứng việc tiếp nhận vận hành Nhà máy. Ngày 15-5-2010, lực lượng vận hành Nhà máy đã tiếp nhận và trực tiếp vận hành hệ thống xả sâu đập tràn, bơm tiêu cạn rò rỉ nước thân đập và hệ thống điện tự dùng trong nhà máy. Hệ thống lưới điện truyền tải đồng bộ Nhà máy như đường dây 500kV Sơn La- Nho Quan đã được đóng điện từ tháng 9-2010; phần ngăn lộ mở rộng Trạm biến áp (TBA) Nho Quan đã hoàn thành và đang tiến hành thí nghiệm phần điều khiển; phần ngăn lộ mở rộng TBA Hòa Bình đã lắp đặt xong thiết bị và và dự kiến hoàn thành phần kết nối SCADA xong trước 10-11-2010; TBA 500kV Sơn La cũng đã hoàn thành lắp đặt và thí nghiệm hiệu chỉnh thiết bị… Vào thời điểm này, Thủy điện Sơn La - nhà máy thuỷ điện lớn nhất Đông Nam Á với 6 tổ máy đã hiện rõ tầm vóc; 12 cửa xả sâu của công trình đã được đóng vừa đảm bảo tích nước an toàn vừa cung cấp nước cho thủy điện Hòa Bình ở bậc thang dưới theo vận hành hệ thống. Tại khu vực nhà máy, hiện đã hoàn thành đến giếng máy phát đến tổ máy số 4 các công tác lắp đặt thiết bị trong giếng máy phát tổ máy số 2 đã sẵn sàng và dự kiến thả roto vào đầu tháng 12-2010. Hiện nay, nước từ hồ thủy điện Sơn La đang xả 1 cửa bổ sung cho Nhà máy thủy điện Hòa Bình với lưu lượng 1.300m3/s, tăng khả năng phát điện tối đa với sản lượng 22 triệu kWh/ngày cho Nhà máy thủy điện Hòa Bình. Việc phát điện tổ máy số 1 thủy điện Sơn La có công suất 400MW, sẽ bổ sung cho hệ thống 9,6 triệu kWh/ngày, khắc phục cơ bản tình trạng thiếu điện hiện nay.

Tập trung đẩy nhanh tiến độ phát điện 5 tổ máy còn lại

Hoàn thành phần việc cho phát điện tổ máy số 1 hạng, các đơn vị thi công tiếp tục hoàn thành khối lượng công việc còn lại của kế hoạch năm 2010, gồm: đổ 69,4 nghìn m3 bê tông thường; lắp đặt 2,76 nghìn tấn thiết bị; hoàn thành khoan phun chấm thấm và khoan thoát nước. Đồng thời, hoàn thành phần việc để phát điện tổ máy số 2,3 và 4 tương ứng với thời gian tháng 4-2011, tháng 8-2011 và tháng 12-2011. Trưởng ban quản lý Dự án thủy điện Sơn La Nguyễn Hồng Hà cho biết, toàn công trường đang hết sức cố gắng chạy đua với thời gian. Tinh thần lao động của anh em cán bộ, công nhân viên rất phấn khởi và ai cũng hiểu rõ được mục tiêu, ý nghĩa mà Chính phủ cũng như Ban chỉ đạo Nhà nước đã là phát điện tổ máy số 1 vào tháng 12-2010 là sẽ rút ngắn được thời gian xây dựng công trình sớm được 2 năm so với tiến độ Quốc hội đã phê duyệt. Với thời gian được rút ngắn trên, sẽ làm lợi cho đất nước khoảng 2 tỷ USD; đồng thời, góp phần khắc phục tình trạng thiếu công suất của hệ thống điện Việt Nam, đặc biệt là mùa khô năm 2011. Phát biểu tại cuộc họp giao ban của Ban Chỉ đạo Nhà nước Dự án thủy điện Sơn La, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã ghi nhận và biểu dương Chủ đầu tư, các nhà thầu thi công, tư vấn, giám sát, các Bộ ngành và chính quyền các tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lai Châu hoàn thành suất sắc nhiệm vụ đảm bảo tiến độ phát điện tổ máy số 1 thủy điện Sơn La sớm hơn 2 năm so với kế hoạch Quốc hội phê duyệt, với chất lượng công trình đảm bảo tốt. Phó Thủ tướng cũng đặc biệt biểu dương Chủ đầu tư đã thu xếp đủ vốn trong điều kiện khó khăn nền kinh tế chịu ảnh hưởng khủng hoảng kinh tế thế giới. Phó Thủ tướng cũng lưu ý các nhà thầu thi công chú trọng đến an toàn cho người lao động và thiết bị khi thi công, trong điều kiện phải tiến hành lắp đặt 6 tổ máy; lưu ý các Bộ ngành, chính quyền địa phương chú trọng đến việc chuyển đổi cơ cấu sản xuất, phương thức làm ăn để giúp cho người dân tái định cư có đời sống ổn định và ngày càng tốt hơn. Chủ đầu tư và các nhà thầu tập trung công tác chống lũ năm 2011.

Chuyên mục:Tin tức từ khoá:Trợ lý giám đốc,kỹ sư,Tuyển dụng,nữ,tuyển dung

Họ tên:

Email:

Website:

Nội dung:


Copyright © 2010 SAIGON A&C. Allright reserved
Designed by vietidea.net